Slip sheet là gì? Lợi ích của slip sheet trong chuỗi cung ứng

Slip sheet là gì? Tại sao được lựa chọn thay thế cho pallet trong chuỗi cung ứng? Nếu bạn muốn tối ưu hóa quy trình vận chuyển hãy tham khảo bài viết bên dưới và để Linki Vietnam hỗ trợ bạn trong việc đơn giản hóa và tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

Trước kia, để hỗ trợ công việc vận tải doanh nghiệp thường dùng pallet. Tuy nhiên phương thức này vẫn còn tồn tại một số vấn đề khó giải quyết như: chiếm khá nhiều diện tích của kho bãi, trọng lượng nặng, chi phí cao… Để cải thiện các vấn đề của pallet và mang đến nhiều lợi ích hơn, người tiêu dùng đã lựa chọn slip sheet nhựa hay giấy thay thế.

Slip sheet là gì?

Slip sheet là tấm đỡ hàng mỏng làm từ giấy kraft-liner hoặc nhựa PP và HDPE, được sử dụng trong ngành vận chuyển và logitics, giúp di chuyển và bốc xếp hàng hóa một cách dễ dàng.

Tấm slip sheet có kích thước dài và rộng hơn so với pallet tiêu chuẩn để cho phép bộ kẹp phụ kiện xe nâng đẩy kéo dễ dàng. Điểm khác là thay vì có chân để nâng và di chuyển bằng xe nâng thì chúng chỉ có lưng và hai mảnh nhỏ hơn ở hai bên, người dùng sử dụng xe nâng có các tấm kẹp phía trước để cắm vào hai mảnh nhỏ này và kéo hoặc đẩy hàng hóa.

Slip sheet pallet là loại vật tư hỗ trợ trong ngành logistics, giao nhận, vận chuyển quốc tế, lưu trữ hàng hóa tại kho bãi, để giảm thiểu chi phí và tối ưu hóa không gian phương tiện. Đây là giải pháp thay thế tối ưu cho pallet gỗ hay pallet nhựa trong lưu chuyển hàng hóa, đặc biệt là quy trình xuất khẩu.

Lợi ích của slip sheet

Việc dùng slip sheet đem đến rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp nên được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay. Hãy cùng Linki Vietnam điểm một vài lợi ích nổi trội mà chúng mang lại:

. Hỗ trợ hiệu quả trong quá trình vận chuyển, nâng đỡ hàng lên xuống xe container, tối ưu hóa sức lao động của con người hiệu quả.

. Kết hợp với đa dạng các loại xe nâng, mang nhiều sản phẩm cùng lúc, nâng cao hiệu suất làm việc lên mức cao nhất.

. Tiết kiệm thời gian làm việc, đơn giản hóa tiến trình khuân vác, di chuyển hàng trong kho hay trong quá trình đưa đến thị trường tiêu thụ.

. Mang đến hiệu quả về chi phí cho doanh nghiệp, tiết kiệm chi phí đầu vào bỏ ra, bảo trì sửa chữa, lưu kho.

. Giúp hàng hóa trong kho sắp xếp gọn gàng nhất, việc quản lý kho cũng trở nên đơn giản hơn.

Ưu và nhược của slip sheet

Cũng như các thiết bị vật tư hỗ trợ kho vận khác, slip sheet cũng có những lợi thế và và những đặc điểm bất lợi nhất định. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về ưu điểm và nhược điểm để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất bạn nhé.

1. Ưu điểm

Không phải tự nhiên mà slip sheet trở thành lựa chọn thay thế cho pallet gỗ, pallet giấy. Chúng có rất nhiều ưu điểm nổi bật, khắc phục nhiều điểm yếu của pallet.

. Giá thấp hơn nhiều so với pallet, chi phí bỏ ra chỉ bằng khoảng 30%.

. Tiết kiệm diện tích rất tốt. Thông thường 1000 tấm slip sheet chỉ chiếm diện tích bằng 10 tấm pallet. Nhờ đó mà không gian kho bãi tối ưu triệt để, giúp lưu trữ nhiều mặt hàng hơn.

. Cho phép chứa thêm 12-15% sản phẩm hơn trong thùng bởi độ dày không quá 1mm, còn chiều cao của pallet gỗ khoảng 120mm.

. Tiết kiệm trọng lượng >640 kg trên một xe tải nhờ trọng lượng <1kg, trong khi pallet gỗ có trọng lượng từ 12-20kg.

. Có kích thước khá mỏng, việc lưu trữ chúng tại kho cũng trở nên thuận lợi hơn, không gây khó khăn cho nhân viên hậu cần.

. Đáp ứng tiêu chuẩn ISPM 15 và HACCP nên dễ dàng tham gia vào quy trình xuất khẩu hàng hóa thay thế pallet nhựa one way. Slip sheet giúp đơn giản hóa quá trình vận chuyển vì chúng không cần trải qua giai đoạn hun trùng như pallet gỗ. Giúp tiết kiệm nhiều chi phí cho doanh nghiệp hơn.

. Làm từ nguyên liệu thân thiện với môi trường, tái chế được. Đặc biệt, có thể tùy chỉnh để phù hợp với tải trọng lớn nhỏ một cách linh hoạt.

2. Nhược điểm

. Tải trọng không lớn bằng pallet nhựa, khi chất khối lượng hàng quá lớn dễ xảy ra những tình huống bất trắc khó xử lý.

. Không chịu được lâu dài dưới nhiệt độ môi trường làm việc khắc nghiệt, đặc biệt là trong môi trường có độ ẩm cao, đối với slip giấy dễ gây ẩm mốc.

. Chỉ sử dụng một hoặc vài lần. Nếu không có biện pháp tái chế an toàn mà đem thiêu đốt để tiêu hủy thì dễ gây ra tác động tiêu cực làm  ô nhiễm môi trường.

. Đòi hỏi phải có phụ kiện đặc biệt trên xe nâng làm phát sinh chi phí đầu tư ban đầu vào phụ kiện đẩy kéo này.

. Yêu cầu đào tạo cao hơn cho người điều khiển xe nâng bởi các thao tác cần sự khéo léo hơn.

. Giảm khả năng chịu tải nâng hạ của xe nâng do phụ kiện đẩy kéo lắp thêm có trọng lượng nặng.

Các loại slip sheet cơ bản

Slip sheet làm từ vật liệu nhựa PP và HDPE hoặc giấy kraftliner với độ dày và cấu trúc khác nhau nhằm thay thế pallet truyền thống trong hoạt động đóng gói, lưu trữ và vận chuyển hàng hóa. Trên thị trường hiện nay có hai loại cơ bản là giấy và nhựa.

1. Slip sheet giấy

Cấu tạo từ giấy nguyên sinh được ép thành nhiều lớp khác nhau, hình thành nên một tấm giấy mỏng. Lợi thế nổi trội của chúng là giá thành khá rẻ. Slip sheet giấy ứng dụng rộng rãi trong ngành thực phẩm đồ uống, hóa chất, dược phẩm.

2. Slip sheet nhựa

Slip sheet nhựa sản xuất từ hạt nhựa nguyên sinh hoặc là hạt nhựa tái chế PP, PVC, HDPE. Chúng thích hợp cho các công ty có hàng hóa lưu chuyển trong và ngoài nước. Đây là sự lựa chọn tuyệt vời giúp rút ngắn thời gian xếp dỡ hàng lên xe thay vì để nhân công bốc xếp.

Sử dụng slip sheet đúng cách

Slip sheet loading là quá trình đặt hàng hóa lên tấm slip sheet để chuẩn bị cho việc vận chuyển hoặc lưu trữ. Trong quá trình hoạt động cần có thiết bị push-pull hỗ trợ để đẩy và kéo hàng đúng cách. Bạn cần lắp cho xe nâng hàng một hệ thống phụ tùng push pull – hệ thống kéo đẩy để dễ lấy hàng, nhờ thiết kế các cạnh mở rộng từ 1 đến 4 chiều nên khi sản phẩm đặt đúng vị trí, hệ thống này sẽ kéo vào hoặc đẩy ra giúp cố định và đặt hàng chúng đúng nơi yêu cầu.

Sử dụng slip sheet mang lại nhiều lợi ích hơn so với pallet do chi phí mua sắm ban đầu rất rẻ (chỉ bằng khoảng 10%); mặt khác, do thiết kế mỏng và nhẹ nên chiếm ít không gian lưu trữ và giảm đáng kể chi phí vận chuyển.